บทความสอบสาธิต

เทคนิคการเพิ่มพัฒนาการของเด็กแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

เทคนิคการเพิ่มพัฒนาการของเด็กแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

   โดยปกติแล้วเด็กๆ ทุกคนจะมีพัฒนาการไปเรื่อยๆ ตามช่วงวัยของเขา เช่น การคว่ำหน้าได้ด้วยตนเอง การคลาน การยืน การเดินและการวิ่ง รวมถึงความสามารถในการจดจำและเรียนรู้ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงของ 5 ปี แรก แต่กระนั้นก็ดีคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองสามารถเพิ่มพัฒนาการของเด็กให้เร็วขึ้นได้อีก โดยอาจนำเทคนิคจากงานวิจัยทางการแพทย์ด้านการดูแลเด็กต่อไปนี้ ไปลองใช้ดูนะครับ

 

1. ฝึกพัฒนาการทางการได้ยิน

อยากเพิ่มความเร็วในการพัฒนาการได้ยิน ถ้าอย่างนั้นลองหาของเล่น ที่เป็นแบบบีบแล้วมีเสียงดังมาให้เด็กเล่นครับ โดยของเล่นชิ้นนั้นต้องมีเสียงที่แตกต่างกันหลายๆ เสียงด้วยนะครับ หรือจะใช้แผ่นเหยียบรูปดนตรี ให้เขาได้คลายหรือเหยียบก็ได้  การทำแบบนี้จะช่วยเรื่องพัฒนาการทางการได้ยินของเขาอย่างรวดเร็ว

 

2. ฝึกพัฒนาการทางสมาธิ

พัฒนาการทางด้านนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ต้องไปจับเด็กมานั่งสมาธินะครับ เพราะเด็กเล็กอาจยังทำไม่ได้ แต่ให้ใช้เสียงเพลงบรรเลงแทน โดยเลือกเสียงเพลงบรรเลง ที่ช่วยทำให้เกิดสมาธิมาใช้ครับ การเปิดให้เขาฟังในทุกช่วงของวัน จะช่วยเรื่องพัฒนาการทางสมาธิได้มากๆ ซึ่งเรื่องสมาธินี่สำคัญมากกับเด็กที่จะสอบสาธิต เนื่องจากในการเข้าสอบนั้น เด็กๆ ต้องพบกับสถานที่ใหม่ คุณครูแปลกหน้า เพื่อนๆ หลายหลายหน้าตา

 

3. ฝึกพัฒนาการทางการมอง

หากเป็นตอนเด็กเล็กยังคลานไม่ได้ ก็ให้ใช้โมบายสีสวยๆ มาแขวนไว้เหนือตัวของเด็ก และต้องมีลูกตุ้มที่สามารถบีบออกมาแล้ว เกิดเป็นเสียงดังได้ด้วยนะครับ การเอาของเล่นแบบนี้มาจะเสริมทั้งพัฒนาการทางประสาทสายตา รวมถึงช่วยให้เด็กลุกขึ้นนั่งได้เร็วขึ้นด้วย

 

ลองนำไปใช้ดูนะครับ และผมเชื่อว่าการทำแบบนี้จะส่งผลต่อการพัฒนาการของเด็กที่รวดเร็วขึ้นได้จริงๆ ครับ