บทความสอบสาธิต

เคล็ดลับ 4 ประการในการเลือกพี่เลี้ยง เพื่อการดูแลเด็กที่ปลอดภัย

เคล็ดลับ 4 ประการในการเลือกพี่เลี้ยง เพื่อการดูแลเด็กที่ปลอดภัย

   มีข่าวคราวออกตามหน้าหนังสือพิมพ์และตามคลิปต่างๆ มากมาย ที่แสดงออกถึงการกระทำของพี่เลี้ยงที่ทำให้ เด็กๆ ต้องได้รับอันตราย หรือได้รับการทารุณ อันเนื่องมาจากการดูแลของพี่เลี้ยง ดังนั้นไม่ว่าใครรวมทั้งคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองคงไม่ปรารถนาให้ตนเองต้องเจอเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าว ดังนั้นทาง www.แนวข้อสอบสาธิต.com ขอเสนอเคล็ดลับ 4 ประการที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้พี่เลี้ยงเด็กมาช่วยเลี้ยงลูกของคุณอย่างปลอดภัยได้

 

1. ขอสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน

เมื่อพี่เลี้ยงเด็กขอมาดูแลเด็ก สิ่งแรกที่ต้องทำคือการสอบประวัติ โดยการขอสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน  พร้อมทั้งตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด การทำแบบนี้ถือเป็นการเช็คเบื้องต้นว่า พี่เลี้ยงเด็กคนนั้นมีความมั่นคง หรือว่าเป็นคนเร่ร่อน ซึ่งอาจเกิดอันตรายต่อเด็กได้

 

2. ตรวจสอบว่าเคยทำงานมาหรือไม่

สอบถามถึงการทำงานว่าเคยทำงานดูแลเด็กมาที่ไหน หรือไม่อย่างไร หรือเป็นเพียงเพิ่งมาประกอบอาชีพ หากคุณเจอเด็กใหม่ๆ เลย ผมอยากให้คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งจ้างพวกเธอ และหาคนใหม่ในการดูแลเด็ก เนื่องจากคนที่มาใหม่และทำงานดูแลเด็กเป็นครั้งแรก มีแนวโน้มที่อาจจะยังมีประสบการณ์ในการดูแลที่ไม่ดีพอ

 

3. สังเกตจากอุปนิสัยตอนพูดคุย

ลองสังเกตตอนที่พูดคุยกัน และดูว่าท่วงท่าของเขาเหมาะที่จะเป็นพี่เลี้ยงเด็กหรือไม่ โดยปกติเรามักจะจับพิรุธ หรือความไม่เหมาะสมของการเป็นผู้ดูแลเด็กในช่วงนี้

 

4. ติดกล้อง

เชื่อผม ให้คุณติดกล้องวงจรปิดที่ว่าคุณสามารถติดตามพฤติกรรมของลูกของคุณได้ทันทีผ่านทางโทรศัพท์เป็นต้น

 

ขอให้นำเคล็ดลับทั้ง 4 ประการนี้ไปพิจารณาเสมอๆ เพราะหากเราไม่เลือกพี่เลี้ยงด้วยตนเองแล้ว โอกาสที่เราจะเจอพี่เลี้ยงสุดโหด มาดูแลเด็กอาจเกิดขึ้นได้ และถ้าเกิดมาแล้วถือว่าไม่คุ้มเลยนะครับ อย่าต้องให้เกิดอาการ "วัวหายล้อมคอก" กันเลยนะ