บทความสอบสาธิต

อาหารที่ไม่ควรให้เด็กอนุบาลทานโดยเด็ดขาด

อาหารที่ไม่ควรให้เด็กอนุบาลทานโดยเด็ดขาด

   ในกระบวนการพัฒนาการทางร่างกายและสติปัญญาของเด็กๆ นั้น ในช่วงวัยแรกๆ 0-5 ขวบ และอีกช่วงคือไม่เกิน 12 ขวบ การใส่ใจต่อพัฒนาการของเขา สามารถส่งผลให้เด็กๆ เหล่านั้นกลายเป็นอัจฉริยะในด้านต่างๆ ได้ แต่กระนั้นก็ตามด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองอาจเผลอให้เด็กๆ ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ได้ ทาง www.แนวข้อสอบสาธิต.com จึงขอย้ำเตือนถึงอาหารที่ส่งผลร้ายต่อการพัฒนาการของเด็กๆ มีอะไรบ้างมาดูกันครับ

 

1. ขนมกรอบๆ

อาหารข้อแรกที่เด็กๆ ไม่ควรทานเลย นั่นคือขนมกรอบๆ ครับ โดยขนมกรอบๆ นั้นจะเป็นขนมที่อยู่ในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมีการปรุงแต่งรสชาติให้ง่ายต่อการเสพติด ดังนั้นถ้าเด็กๆ ติดอาหารเหล่านี้ จะทำให้ระบบการกำจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายมีปัญหาอย่างแน่นอนในอนาคตครับ

 

2. ลูกอม

ต่อมาคือ ลูกอม จะเป็นลูกอมแบบมีก้านถือ หรือแบบอมทั้งเม็ด(อันตรายมาก) ไม่ใช่แค่อันตราบเพราะน้ำตาลในลูกอมจะทำให้ฟันผุนะครับ แต่มีผลทำให้เด็กกลายเป็นผู้เสพติดน้ำตาล และจะเกิดปัญหาโรคอ้วนในอนาคตได้

 

3. ช็อกโกแลต

อาหารที่ไม่เหมาะที่เด็กๆ อนุบาลจะรับประทานคือ ช็อกโกแลต ใช่เคยครับ เพราะช็อกโกแลตส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำตาล ดังนั้น เมื่อทานไปมากๆ ย่อมมีผลต่อน้ำหนักตัวของเด็กๆ อย่างแน่นอน

 

4. น้ำผลไม้แบบกล่อง

บางคนอาจแย้งว่าน้ำผลไม้กล่องน้ำน่าจะเป็นประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำผลไม้เหล่านั้นมีส่วนผสมของน้ำตาล โดยมีงานวิจัยหลายชิ้นระบุตรงกันว่า มีน้ำตาลมากกว่าการทานน้ำอัดลมหนึ่งกระป๋องเสียอีก ดังนั้นหากต้องการให้เด็กๆ ได้รับสารอาหารที่ดีจากผลไม้ ผมแนะนำว่าเป็นผลไม้แบบกล่องจะดีกว่า